Văn hóa công ty là gì

Mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp đều cần phải có một trật tự riêng, một bản sắc riêng. Khi vào mỗi công ty chúng ta cần tuân theo các nguyên tắc để làm việc một cách thống nhất và hiệu quả. 

Văn hóa công ty đóng vai trò to lớn để quyết định sự thành bại của toàn doanh nghiệp. Nó là yếu tố vô hình nhưng chi phối hoàn toàn về sự phát triển của một công ty.

 

Văn hóa công ty là gì?

Văn hóa là khái niệm rộng, hiểu đơn giản là văn hóa bảo gồm những sản phẩm mà con người tạo ra. Đó là toàn bộ giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của một công ty. Từ đó trở thành quy tắc và tập quán quen thuộc ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.

Ngoài ra có thể là những giá trị, niềm tin và hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và thực hiện theo. 

Các yếu tố tạo nên văn hóa công ty

Các thành phần bao gồm: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh với 2 yếu tố chính

– Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, quy định, các hoạt động,…

– Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, nề nếp vệ sinh,…

Tại sao phải xây dựng văn hóa cho công ty

Văn hóa của công ty chi phối mọi kết quả của doanh nghiệp, các công ty có thực sự phát triển vững mạnh hay không đòi hỏi một yếu tố rất to lớn từ mỗi con người.

Đặc biệt, mỗi công ty có một nét đặc trưng riêng về nền văn hóa, nó giống như câu khẩu hiệu mà toàn thể nhân viên thống nhất để cùng thực hiện và làm theo.

Các yếu tố quyết định văn hóa công ty

Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ bản như: đội ngũ nhân sự, môi trường làm việc, văn hóa giao tiếp ở công sở, hình thức và thời gian làm việc, khách hàng.

5 yếu tố tạo nên sự phát triển của văn hóa doanh nghiệp: tầm nhìn, giá trị, thực tiễn, môi trường làm việc.

Cách xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp

– Xác định mục tiêu, định hướng của công ty

– Tập trung soạn thảo, xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo:

Quy chế, quy định của công ty: thời gian làm việc, giữ gìn môi trường làm việc, đồng phục,…

Khẩu hiệu: Câu slogan thông điệp của công ty

Triết lý kinh doanh: Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi

Đội ngũ nhân sự: Yếu tố con người

Top 5 công ty xây dựng văn hóa cho công ty thành công hiện nay

– Facebook

Văn hóa công ty tại Facebook làm việc khá tự do, không quá kỷ luật về vấn đề giờ giấc làm việc. Quan trọng về hiệu suất công việc mà nhân viên mang lại. Với phong cách làm việc được chú trọng chủ yếu theo đội nhóm, bình đẳng cho các cấp bậc tạo điều kiện thuận tiện cho công việc tối đa nhất.

– Vingroup

Văn hóa Vingroup tôn trọng kỷ luật, làm việc với tốc độ cao thể hiện qua 6 giá trị cốt lõi “TÍN – TÂM – TRÍ – TỐC – TINH – NHÂN” các phong trào người tốt việc tốt, phong trào thi đua làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

– Twitter

Twitter có môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, nhân viên được cung cấp các bữa ăn miễn phí. Những cuộc họp tổ chức trên tầng thượng, môi trường giúp đỡ nhau.

– Google

Là một trong những công ty phát triển hàng đầu cho nên Google luôn thoải mái với nhân viên với các chế độ, hoa hồng. Các trụ sở con của Google mở rộng ở nhiều quốc gia giúp giữ vững văn hóa công tytại trụ sở chính.

– Adobe

Adobe có văn hóa tập trung vào phương pháp quản lý nhỏ lẻ, để giúp nhân viên có niềm tin sẽ giúp nhân viên làm tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Các quản lý sẽ hỗ trợ nhân viên hoàn thành các dự án hoặc mục tiêu của công việc. Nhân viên khi hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra sẽ đảm bảo được nhận cổ phần từ công ty.

Tổng kết về văn hóa công ty

Mỗi công ty đều có một phương cách làm việc và thói quen làm việc riêng. Để có thể giúp cho hệ thống doanh nghiệp phát triển một cách vững vàng nhất không thể thiếu sự đóng góp của những người nhân viên nhiệt tình.

Công ty có văn hóa tốt giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc. Điều này tạo điều kiện thuận tiện cho năng suất công việc được đáp ứng tối cao nhất. Từ đó công ty cũng được ngày càng đi lên, phát triển vượt bậc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *